For a better experience, enable JavaScript in your browser.

Đi đầu khai thác cát đồi chất lượng cao

Bằng sự năng động, nhạy bén, dám nghĩ dám làm, Công ty TNHH Hoàng Ngọc đã mạnh dạn đầu tư khai thác cát trên cạn có chất lượng cao, đạt yêu cầu theo TCVN 7570 - 2006. Đây là mô hình đầu tiên của cả nước đầu tư khai thác loại hình vật liệu xây dựng (VLXD) này với ưu điểm vừa hạn chế gây ô nhiễm môi trường, vừa hạ giá thành sản phẩm, góp phần giải quyết tình trạng thiếu trầm trọng cát xây dựng trên địa bàn tỉnh những năm qua.

Trên công trường khai thác, sản xuất của Công ty, chúng tôi nhận thấy ở đây không giống như phần lớn các công trường sản xuất VLXD bởi gần như không có khói, bụi, tiếng ồn. 

Giám đốc Công ty Hoàng Văn Từ cho biết: Ngoài các công nhân ở các khâu sản xuất, kỹ thuật khác, tại dây chuyền sàng, rửa, nghiền ở đây với hệ thống máy móc hiện đại nên chỉ cần có 3 công nhân vận hành, giảm được đáng kể chi phí, do đó hạ giá thành sản phẩm rất nhiều. Cát của Công ty hiện đã và đang đáp ứng 40 - 50% nhu cầu cát xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh. Nhiều công trình lớn, trọng điểm của tỉnh đang xây dựng, như: Trụ sở Tỉnh ủy, trụ sở UBND tỉnh, Trung tâm Hội nghị tỉnh… sử dụng cát do Công ty sản xuất. 

Với chuyên ngành được đào tạo ở Đại học Tài chính, ông Hoàng Văn Từ đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm hoạt động doanh nghiệp ở lĩnh vực xây dựng. Nhận thấy tỉnh ta có tiềm năng về cát, sỏi làm VLXD trong khi cát phục vụ xây dựng trên địa bàn tỉnh lại khan hiếm nên giá thành cao, chất lượng không đảm bảo, ông đã nảy sinh sáng kiến khai thác cát đồi làm VLXD. Do trong nước chưa có đơn vị nào khai thác cát đồi, ông sang Trung Quốc tìm hiểu, học tập, mua máy móc ở Trung Quốc về tự sáng chế, thiết kế và gia công trong nước, trong đó máy nghiền đạt công suất 180 tấn/giờ. Với nhiều ưu điểm trong khai thác cát đồi là không ảnh hưởng đến môi trường như cát sông, tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có của tỉnh, năm 2012, Công ty TNHH Hoàng Ngọc được UBND tỉnh cho phép thăm dò khoáng sản cát, cuội, sỏi VLXD thông thường tại Kéo Thin - Khau Cải, xã Bạch Đằng (Hòa An) và phường Đề Thám (Thành phố). Tháng 8/2014, Công ty được UBND tỉnh cấp chứng nhận đầu tư Dự án Khai thác mỏ cát sỏi lộ thiên với quy mô công suất 39.000 m3/năm trên diện tích sử dụng hơn 14 ha; bắt đầu đi vào khai thác, sản xuất từ cuối năm 2014. Công ty tự bỏ kinh phí đầu tư kéo đường điện, đền bù giải phóng mặt bằng và mở con đường dài khoảng 2 km từ quốc lộ 3 vào khu vực khai thác; riêng đầu tư hệ thống dây chuyền thiết bị 56 tỷ đồng. Qua kết quả thử nghiệm về các chỉ tiêu cơ lý (độ xốp tự nhiên, hàm lượng bụi, bùn, sét, độ hút nước, hàm lượng tạp chất hữu cơ…), cát của Công ty được Viện VLXD, Bộ Xây dựng chứng nhận phù hợp TCVN 7570 - 2006.

Tuy đi vào hoạt động chưa lâu, song nhờ chất lượng cát tốt, giá thành hạ nên sản phẩm đã tạo được uy tín trên thị trường VLXD của tỉnh và một số tỉnh lân cận như: Lạng Sơn, Bắc Kạn… Đã có đối tác Trung Quốc đặt vấn đề nhập cát của Công ty, hiện Công ty đang chờ tỉnh cho phép xuất khẩu. Để giảm giá thành sản phẩm, ngoài việc hạn chế sử dụng nhân công, tận dụng tối đa máy móc, Công ty chú trọng tiết kiệm trong sử dụng điện bằng cách không hoạt động vào giờ cao điểm, tận dụng hoạt động vào ban đêm. Sắp tới, Công ty đầu tư dây chuyền, tận dụng phế phẩm để sản xuất gạch không nung và đưa ra thị trường với chất lượng đảm bảo. 

Do sản xuất, kinh doanh ổn định và trên đà phát triển, Công ty đã tạo việc làm cho cán bộ, công nhân với mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/người/tháng, đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Công ty còn quan tâm công tác xã hội, ủng hộ cát, sỏi cho huyện Hòa An và một số xã, phường lân cận của Thành phố để xây dựng các công trình nông thôn mới với trị giá gần 300 triệu đồng.    

Dạ Đăng
Nguồn: Báo Cao Bằng

LƯỢT TRUY CẬP

  • Hôm nay:1,490
  • Hôm qua:3,886
  • Tháng này:81,804
  • Tháng trước:120,620
  • Năm nay:669,754
  • Tổng:11,336,920
Logo-FicoTrading

 • Banner 1
 • Banner 2
 • Banner 3
 • Banner 4
 • Banner 5
CSS fly image carousel stack free