For a better experience, enable JavaScript in your browser.

CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT XI MĂNG CÔNG TY TAFICO

1. Sơ đồ công nghệ sản xuất:

 

2. Thuyết minh công nghệ sản xuất:

Đá vôi tại mỏ được khai thác bằng phương pháp khoan, nổ mìn được ô tô trọng tải lớn vận chuyển về phễu cấp liệu cho máy đập búa (Hammer Crusher) kiểu LPC-10/700R nhờ băng tải xích kiểu tấm. Các khối đá được phá huỷ ở máy đập búa, đạt kích thước yêu cầu ≤ 70mm, rơi xuống thiết bị vận chuyển kiểu băng tải cao su

Silô Clinker

 

. Đá vôi được chuyển tiếp trộn chung với đất sét theo tỉ lệ nhất định và đổ vào băng tải chung.

Đất sét được khai thác bằng cách bóc tầng phủ của mỏ đá, xe tải vận chuyển nạp vào máy cắt sét hoặc dự trữ tại kho sét/ bãi dự trữ. Đất sét được cắt nhỏ rồi xuống băng tải đất sét trung chuyển đến trôn chung với đá vôi và đổ vào băng tải chung.

Bố trí máy phân tích nhanh PGNAA trên băng tải chung nhằm kiểm soát tỉ lệ pha trộn hỗn hợp đá vôi + đất sét khi đánh đống trong kho tròn 52.000T.

Hỗn hợp đá vôi đất sét tồn trữ trong kho tròn sẽ được máy cào đưa vào trung tâm rơi xuống băng tải rồi nạp vào phễu chứa tại khu định lượng. Các nguyên liệu khác cũng được băng tải đưa lên phễu chứa từng loại tại khu định lượng tập trung. Các nguyên liệu được định lượng theo tỉ lệ thích hợp và băng tải chung sẽ vận chuyển đến nạp vào máy nghiền liệu (Pfeiffer). Tại đây nguyên liệu được gia công kích thước thành bột mịn rồi đưa vào silô bột liệu. Để đảm bảo độ ẩm của bột liệu ≤ 1% sử dụng khí thải từ lò nung với nhiệt độ vào khoảng 220oC để sấy trực tiếp trong máy nghiền liệu.

Bột liệu trước khi định lượng cấp cho lò nung được đồng nhất bởi hệ thống rút và trộn dưới đáy silo liệu. Liệu nạp vào tháp trao đổi nhiệt nhằm gia nhiệt và phân hủy cacbonat trước khi vào vào lò nung luyện thành clinker. Clinker ra khỏi lò nung sẽ đi vào máy làm nguội nhằm giảm nhiệt độ clinker từ 1200oC xuống còn 90÷100oC.

Clinker sau khi làm nguội được đập nhỏ bởi máy đập clinker, sau đó được băng tải xích gầu vận chuyển đến silo tồn trữ clinker. Hệ thống cửa rút ở đáy silo cho rút clinker xuất cho máy nghiền xi măng hoặc đưa đến cầu xuất clinker xuất cho khách hàng.

Để cung cấp nhiệt lượng nung luyện cho lò, than được mua từ bên ngoài vận chuyển tồn trữ và đồng nhất sơ bộ tại kho than thô. Than thô được hệ thống máy cào, băng tải vận chuyển nạp vào máy nghiền than. Tại đây than được nghiền mịn đến kích thước yêu cầu và sấy khô bằng gió nóng lấy từ máy làm nguội clinker đổ vào kết chứa than mịn. Hệ thống cân định lượng than và bơm vận chuyển than mịn đến béc đốt của lò và tháp trao đổi nhiệt.

Thạch cao, puzzolana được mua từ bên ngoài dự trữ trong kho phụ gia, sử dụng xe xúc lật đưa vào phểu nạp để băng tải vận chuyển đến két chứa tại khu định lượng. Clinker, thạch cao, puzzolana được định lượng với tỉ lệ thích hợp rồi băng tải và gầu tải vận chuyển nạp vào máy nghiền xi măng. Hỗn hợp nguyên liệu được nghiền mịn thành xi măng với cỡ hạt phù hợp, rồi đưa vào lưu trữ tại các silo xi măng theo từng loại riêng biệt.

Để đảm bảo độ ẩm xi măng theo yêu cầu, sử dụng gió nóng từ máy làm nguội clinker thông qua đường ống dẫn và quạt trung chuyển để sấy trong máy nghiền xi măng.

Xi măng xuất bán cho khách hàng theo chủng loại là xá và bao. Xi măng xá được rút từ silo xi măng qua hệ thống vận chuyển và cấp cho xe tải xi măng rời. Còn loại xi măng bao được rút từ silo qua gầu nâng cấp cho máy đóng bao. Sau đó thông qua hệ thống vận chuyển và cầu xuất chất lên xe tải.

Quản lý chất lượng

Để đảm chất lượng sản phẩm, phòng QLCL của nhà máy sẽ kiểm soát quá trình sản xuất cũng như các tỉ lệ phối trộn thích hợp. Phòng thí nghiệm chịu trách nhiệm kiểm tra chất lượng của nguyên liệu, bán thành phẩm và thành phẩm.

Với mục tiêu đạt chất lượng hàng đầu, TAFiCO đã đầu tư một hệ thống quản lý chất lượng hiện đại nhất hiện nay. Hệ thống này được điều khiển tự động  gồm hệ máy tính và máy phổ Rơngen loại mới nhất. Các thiết bị được điều hành bằng phần mềm chuyên ngành tối ưu, quản lý chất lượng bột liệu, cho phép phân tích chính xác và đưa ra các tỷ lệ cấp liệu hợp lý, đảm bảo sai số nhỏ nhất, khống chế các hệ số chế tạo bột liệu, phân tích chính xác các thành phần các nguyên, nhiên liệu đầu vào, clinker, xi măng.

 

 

1.     Khai thác & Đập nguyên liệu

2.     Lưu kho và đồng nhất sơ bộ nguyên liệu

3.     Định lượng phối liệu

4.     Nghiền nguyên liệu

5.     Lưu trữ và đồng nhất bột liệu

6.     Trao đổi nhiệt và phân hủy

7.     Nung luyện

8.     Làm nguội clinker

9.     Chứa clinker

10. Nghiền clinker

11. Chứa xi măng, đóng gói và vận chuyển

 

 

 

 

LƯỢT TRUY CẬP

  • Hôm nay:2,571
  • Hôm qua:4,936
  • Tháng này:75,134
  • Tháng trước:100,129
  • Năm nay:763,213
  • Tổng:11,430,379
Logo-FicoTrading

 • Banner 1
 • Banner 2
 • Banner 3
 • Banner 4
 • Banner 5
CSS fly image carousel stack free