For a better experience, enable JavaScript in your browser.

TAFiCO khởi công Dây chuyền 2 – Nhà máy Xi măng Tây Ninh

 

Ngày 24/04/2018, Công ty CP Xi măng FiCO Tây Ninh (TAFiCO) đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng Dây chuyền 2 – Nhà máy Xi măng Tây Ninh tại xã Tân Hòa, huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng, cùng các vị nguyên lãnh đạo và lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành và địa phương có liên quan đã tới dự lễ khởi công.

Ngày 08/11/2006, TAFiCO đã khởi công xây dựng Dây chuyền 1 - Nhà máy Xi măng Tây Ninh với công suất thiết kế 1,26 triệu tấn clinker và 900 nghìn tấn xi măng mỗi năm. Tháng 10/2009, Dây chuyền 1 với sản phẩm Xi măng FiCO đã chính thức hoàn thành, hoạt động ổn định và liên tục chạy vượt công suất thiết kế cho đến nay (14% đối với clinker và 22% đối với xi măng), đạt hiệu quả đầu tư cao.

 

Từ trái qua phải – Ông Nguyễn Công Bảo (TGĐ TAFiCO), Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên CT.UBND Tây Ninh), Bà Nguyễn Thị Minh (nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tây Ninh), Ông Tô Dũng (CT.HĐQT Xuân Cầu Holdings), Bà Lê Thị Bân (nguyên Ủy viên TW Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy tây Ninh), Ông Lê Đức Huy (CT.HĐQT TAFiCO), Ông Nguyễn Ngọc Bền (CT.HĐQT Tổng Công ty FiCO).

Tiếp nối thành công đó, Dây chuyền 2 – Nhà máy Xi măng Tây Ninh được khởi công trên khu đất có diện tích 11,5 hecta với tổng mức đầu tư khoảng 4.800 tỷ đồng (bao gồm cả các dự án thành phần).

Dây chuyền 2 sử dụng công nghệ tiên tiến của Châu Âu, gồm 1 lò nung clinker công suất thiết kế 4.000 tấn/ngày tương đương 1,26 triệu tấn/năm (có khả năng nâng cấp lên 5.000 tấn/ngày), và 1 công đoạn nghiền xi măng công suất 1 triệu tấn/năm. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2021, nâng tổng năng lực sản xuất hàng năm của TAFiCO lên trên 3 triệu tấn clinker và 4,5 triệu tấn xi măng các loại.

Công nghệ tiên tiến cho phép Dây chuyền 2 sử dụng được nhiều loại nhiên liệu rắn, lỏng khác nhau, và có thể sản xuất được những chủng loại xi măng mới đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng đa dạng. Bên cạnh đó, công đoạn thành phẩm sẽ được áp dụng kỹ thuật xuất hàng pallet hiện đại nhất.

Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ môi trường, Dây chuyền 2 tích hợp hệ thống phát điện tận dụng nhiệt dư của toàn bộ nhà máy, giúp giảm tiêu thụ điện và phát thải bụi. Đặc biệt, Dây chuyền 2 có khả năng “đồng xử lý” trong lò nung clinker nhiều loại chất thải khác nhau.

Từ phải qua trái – Ông Nguyễn Phong Nhật (Phó Bí thư Đảng ủy khối Bộ Xây dựng), Ông Nguyễn Công Bảo (Tổng Giám đốc TAFiCO), Ông Lê Đức Huy (Chủ tịch HĐQT TAFiCO), Ông Nguyễn Ngọc Bền (Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty FiCO), Ông Tô Dũng (Chủ tịch HĐQT Xuân Cầu Holdings), Ông Bùi Phạm Khánh (Thứ trưởng Bộ Xây dựng).

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đánh giá cao kết quả 14 năm hình thành và phát triển của TAFiCO cũng như quyết tâm đầu tư sâu vào khu vực biên giới tỉnh Tây Ninh, đồng thời lưu ý TAFiCO chú trọng khai thác hiệu quả, sử dụng tối ưu nguồn tài nguyên, áp dụng công nghệ tiên tiến và hiện đại để sản xuất clinker và nghiền xi măng. “Bên cạnh đó, phải phối hợp chặt chẽ với Sở TN&MT và chính quyền địa phương, tuyệt đối bảo vệ môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân trong vùng”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Ông Lê Đức Huy – Chủ tịch HĐQT TAFiCO đã trao khoản tài trợ trị giá 750 triệu đồng cho “Chương trình An sinh xã hội” huyện Tân Châu, 300 triệu đồng cho “Chương trình An sinh xã hội” huyện Dương Minh Châu, và 300 triệu đồng ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” tỉnh Tây Ninh. Từ năm 2009 cho đến nay, hằng năm, TAFiCO nộp hàng trăm tỷ đồng vào ngân sách tỉnh Tây Ninh và tài trợ hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động phát triển cộng đồng tại địa phương. Qua đó, thể hiện mạnh mẽ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Dương Văn Thắng ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp ngân sách địa phương và các hoạt động phát triển cộng đồng của TAFiCO trong suốt 12 năm qua. Đặc biệt là giai đoạn 2009-2014, khi kinh tế thế giới khủng hoảng và thị trường bất động sản Việt Nam gặp khó khăn. Tập thể TAFiCO đã đoàn kết nỗ lực để vượt qua giai đoạn trên và kết thúc năm 2017 với thành tích vượt bậc: sản lượng tiêu thụ đạt kỷ lục 2,1 tiệu tấn xi măng, nộp ngân sách gần 150 tỷ đồng. “Có thể nói đây là một điển hình doanh nghiệp thành công cho chủ trương cổ phần hóa DNNN của Chính phủ”.


TAFiCO có tầm nhìn trở thành một trong những công ty xi măng hàng đầu Việt Nam trong 5 năm tới, thông qua việc đầu tư vào con người, tối ưu hiệu quả hoạt động, mở rộng thị trường, xây dựng uy tín với đối tác và khách hàng. Việc đầu tư xây dựng Dây chuyền 2 – Nhà máy Xi măng Tây Ninh là sự khẳng định mạnh mẽ cho việc thực hiện tầm nhìn trên.

Được thành lập vào ngày 22/12/2004, TAFiCO là thành viên nòng cốt nhất của Tổng Công ty VLXD Số 1 (nay là Tổng Công ty FiCO). Sau quá trình cổ phần hóa thành công của Tổng Công ty FiCO, TAFiCO đang có nhiều cơ hội để phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Sản phẩm Xi măng FiCO có gần 100 nhà phân phối, phân bố rộng khắp các thị trường xi măng trong nước và một số thị trường ngoài ngoài. Hiện nay, Xi măng FiCO là một trong 3 thương hiệu xi măng hàng đầu tại khu vực phía Nam với thị phần khoảng 12%.

Sau khi hoàn thành, Dây chuyền 2 sẽ là động lực mạnh mẽ để TAFiCO củng cố và gia tăng thị phần trong nước cũng như hướng đến cơ hội xuất khẩu.

 

 

LƯỢT TRUY CẬP

  • Hôm nay:2,744
  • Hôm qua:2,704
  • Tháng này:34,302
  • Tháng trước:78,953
  • Năm nay:1,253,068
  • Tổng:10,621,476
Logo-FicoTrading

 • Banner 1
 • Banner 2
 • Banner 3
 • Banner 4
 • Banner 5
CSS fly image carousel stack free